Cơm cháy thịt dê

Cơm cháy thịt dê

Cơm cháy thịt dê

35,000 đ
Làm nóng chảo trên bếp, cho 1 muỗng café dầu ăn, phi hành tỏi bằm đến thơm cho thịt dê đã ướp vào xào đến khi thịt chuyển màu cho 150ml nước vào rim

CƠM CHÁY THỊT DÊ

I. NGUYÊN LIỆU

- Phần cơm cháy: 250g gạo nếp, 250g gạo tẻ
- 1 ít hạt nêm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 lít dầu ăn
- Phần sốt thịt dê: 200g thịt dê xay
- 1/2 muỗng café ngũ vị hương
- 2 muỗng café sả băm
- 1 muỗng café bột bắp (hòa với 2 muỗng café nước lạnh)
- Hành, tỏi băm nhỏ
- Gia vị: 1 muỗng café nước mắm, ¼ muỗng café muối, 1 muỗng café đường, ¼ muỗng café bột ngọt, ¼ muỗng café tiêu xay, 1 muỗng café rượu trắng
- Rau kèm: Ngò gai, ngò om (rau ngổ)

II. CÁCH LÀM

1. Chuẩn bị:
Làm cơm cháy:
- Vo gạo sạch, để ráo, đem trộn gạo với hạt nêm và dầu ăn cho thấm. Dùng nồi cơm điện nấu cơm (lưu ý nước chỉ cho sâm sấp mặt gạo, không cần ngâm nếp trước khi nấu)
- Khi cơm chín, dàn cơm ra một khay thấp hình vuông (hoặc hình chữ nhật). Dùng tay hoặc con lăn dàn cơm cho đều trên khay rồi đem cất trong tủ lạnh qua đêm cho cơm kết dính với nhau.
- Hôm sau, lấy cơm ra từ tủ lạnh đem cắt thành những miếng nhỏ theo ý muốn. Sấy trong lò nướng ở 120 độ khoảng 1 tiếng (nướng ở chế độ hai lửa cùng quạt gió) trên giá thoáng. Nếu không có lò nướng có thể đem hong khô bằng gió và nắng tự nhiên khoảng 1-2 ngày (giữ vệ sinh trong khi phơi).
- Dùng chảo sâu lòng, làm nóng 1 lít dầu ăn đến 180 độ với lửa lớn (muốn biết dầu đạt đến độ nóng cần thiết chưa thì lấy một mẩu cơm khô chiên thử, thấy hạt cơm bung ra và nổi ngay lên bề mặt là dầu đạt yêu cầu). Thả từng miếng cơm vào chiên khi vàng đều 2 mặt là được, vớt ra để ráo dầu.

2. Chế biến:
Cách làm sốt thịt dê:
- Đem thịt dê ướp với sả bằm, ngũ vị hương và gia vị cùng rượu trắng. Để 15 phút cho thấm.
- Làm nóng chảo trên bếp, cho 1 muỗng café dầu ăn, phi hành tỏi bằm đến thơm cho thịt dê đã ướp vào xào đến khi thịt chuyển màu cho 150ml nước vào rim thịt trên lửa nhỏ khoảng 20 phút. Rồi vặn lửa lớn lên, rót hỗn hợp bột ngô vào từ từ đến khi sánh lại. Tắt bếp.

III. TRÌNH BÀY

- Rắc ngò gai vào sốt thịt dê. Bày thịt dê lên trên cơm cháy đã cắt vuông, trang trí với ngò om.