Tôm nướng muối ớt

Tôm nướng muối ớt

Tôm nướng muối ớt

35,000 đ
Chuẩn bị: - Tôm sú: Rửa sạch, cắt bỏ bớt phần râu, để ráo. - Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống, 2 trái để nguyên, 3 trái giã nhỏ. - Tỏi: Lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. - Chanh tươi: Lấy nước cốt.

TÔM NƯỚNG MUỐI ỚT

I. NGUYÊN LIỆU

-  500g tôm sú tươi, bạn phải chọn những con tôm còn tươi ngon, vỏ tôm sáng màu, khi dùng tay ấn nhẹ vào mình tôm có độ đàn hồi nhất định, nếu tôm còn nhảy tanh tách thì càng ngon nhé.
- 1 quả ớt sừng (ớt chuông)
- 3 quả ớt cay
- 2 tép tỏi, bằm nhuyễn
- 1 quả chanh, vắt lấy nước
- Gia vị: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh muối hột, 1 thìa cà phê đường cát trắng, 1/4 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh dầu ăn
- Rau xà lách, cà chua, dưa leo, rau thơm
- Dụng cụ: bếp nướng than hoa, vỷ nướng, xiên tre nhỏ (bao nhiêu con tôm thì bấy nhiêu xiên tre

II. CÁCH LÀM

1. Chuẩn bị:
- Tôm sú: Rửa sạch, cắt bỏ bớt phần râu, để ráo.
- Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống, 2 trái để nguyên, 3 trái giã nhỏ.
- Tỏi: Lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Chanh tươi: Lấy nước cốt.
- Dưa leo: Rửa sạch, gọt 2 đầu, chả kỹ mủ, thái lát tròn xếp quanh viền đĩa.
- Rau răm: Nhặt vừa rửa sạch, để ráo, trang trí phần dưới đĩa trình bày món tôm nướng muối ớt.
- Xiên tre: Ngâm vào nước lạnh để khi nướng tôm bằng bếp than hoa sẽ không bị cháy.

2. Chế biến:
- Ướp tôm: Cho tôm vào tô lớn rồi cho các loại gia vị dùng để ướp tôm vào bao gồm: 1 quả ớt chuông, 2 quả ớt cay, tỏi đã băm nhỏ, 1 thìa muối tinh, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa đường, ½ thìa tiêu bột, ½ thìa ớt bột, 2 thìa tương ớt, 2 thìa dầu ăn rồi ướp tôm trong 1 tiếng cho tôm ngấm gia vị, tốt nhất bạn cho tôm vào ngăn mát tủ lạnh trong quá trình ướp để món tôm muối ớt thêm phần thơm ngon, đậm đà.
- Nướng tôm: Xếp các que đã xiên tôm đều lên vỉ nướng than hoa. Khi nướng, lật vỉ đều liên tục để tôm chín đều và không bị cháy. Trong quá trình nướng, có thể phết lên bề mặt tôm một lớp bơ trộn dầu ăn để tôm được bóng, thơm và ngon hơn. Nướng cho tới khi tất cả bề mặt của tôm vàng đều, vỏ tôm chuyển qua màu đỏ gạch, dậy mùi thơm là nướng tôm muối ớt ngon đã đạt yêu cầu rồi đấy.
- Làm muối chanh ớt dùng kèm tôm nướng muối ớt: Cho 1 trái ớt cay, 2 thìa muối hạt, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, khi ăn cho thêm 1 thìa nước cốt chanh.

III. TRÌNH BÀY

- Bày món tôm nướng muối ớt ra đĩa có sẵn dưa leo, rau răm dùng kèm muối chanh ớt cho thêm phần đậm đà, hấp dẫn nhé.